Cách phòng trừ mối hại cây con

Mối là loài côn trùng gây nguy hại không chỉ trong nhà bếp,mà còn gây tác hại cho các loài cây con với đặc thù sống theo xã hội cùng các đẳng cấp khác nhau như mối thợ, mối lính, mối chúa…

ở rừng cây, mối phá hoại gây ra những tổn thất lớn. bạch đàn là cây dễ bị mối gây hại năng, ngoài ra phi lao, thông và một số cây trồng khác cũng bị mối xâm nhập phá hại. Cùng dich vu phong chong moi cong trinh An Nam tìm hiểu về cách phòng trừ mối gây hại cho cây nhỏ nhé.

Hiện tượng và tác hại:

– đường ăn của mõi tạo một hầm xung quanh thân,làm mất vỏ cây.

– mối cắn rễ và gốc thân ở dưới đất làm cho cây chết, nguyên nhân chủ yếu là do mối tấn công vòng vỏ bị cắt và hệ thống mạch dẫn nhựa bị tắc.

Mùa mối phá hại

Mùa hại chính của mối là vào mùa khô, cây non trồng dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là bạch đàn, tỷ lệ cây bạch đàn chết trên rừng trồng do mối phá hại ở lứa tuổi này lên đến 60-80%. Trung bình khoảng 20-30%.

Xem thêm:>>>>> Dịch vụ diệt muỗi giá rẻ

Cách phòng trừ

– Vệ sinh rừng trước khi trồng: các hố và xung quanh nó phải dọn sạch sẽ cành nhánh, vì cành nhánh là mồi nhử mối tới.

– Sau khi trồng, nếu thấy có nhiều mối đến xâm nhập, có thể làm những hố nhử mối bằng cành lá, mỗi ha có thể đào 5-7 hố, sâu khoảng 60 cm và có đường kính 60 cm.Sau đó cho cành nhánh, lá, mối thích ăn xuống, lấp nhẹ đất, tưới nước, nhử mối. Sau khi mối đến, dùng thuốc trừ sâu diệt cả bầy trong hố.

– Phương pháp có hiệu quả và rẻ nhất đó là sử dụng cách gieo trồng trong các bầu nhựa chứa đất đã xử lý.

– Khi bứng cây đem trồng,bạn nên để bầu nhựa có đất đã xử lý nổi trên bề mặt đất khoảng 3-4 cm, có thể ngăn ngừa được mối phá hại cây con.

– dùng thuốc Thiodan 35% để phá vỡ tổ mối, đường mối giữa tổ và nơi mối gây hại cây con, có thể hạn chế mối phá hại từ 6-9 tháng.

– Xử lý trước đất bầu, cây con có bầu và hố trồng là rất quan trọng để ngăn ngừa mối. bạn có thể dùng túi bầu nhựa thay thế túi bầu đất hay lá chuối.

 Chọn cây trồng có tính đề kháng với mối.

– Trồng dày cố ý: Trong trường hợp, mối phá hại không thể tránh khỏi được bạn có thể ứng dụng việc trồng dày cố ý. Sau khi cây trồng vượt qua được giai đoạn bị mối bạn lại tỉa thưa sao cho hợp lý.

– Lựa chọn cây khoẻ mạnh đem trồng. Chú ý không xén rễ vì xén rễ làm tăng nguy cơ xâm nhiễm cơ giới vào cây con

– Có thời gian biểu trồng và tưới nước thích hợp cho cây con trước khi bứng trồng để tránh gây tổn thương cơ giới, tạo điều kiện thuận lợi cho mối xâm nhập.

– Không nên trồng bạch đàn trên các khu rừng trồng cũ, vì dễ bị mối phá hại, có thể thay bằng cây trồng khác.

– Không nên bón phân tổng hợp NPK có chứa cám cưa, vì cám cưa rất hấp dẫn mối, chuột

Loading Facebook Comments ...